Na2CO3 là gì? Đặc điểm - Ứng dụng của Na2CO3 trong đời sống

Na2CO3 là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề

Na2CO3 là gì? Tính chất ra sao? Ứng dụng ra sao?...Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin chi tiết về hóa chất này, theo dõi ngay bài viết dưới đây của Union để biết đáp án chính xác nhất nhé.

Na2CO3 là gì?

Na2CO3 là là muối Natri Cacbonat còn gọi là Soda Ash Light, thường được tìm thấy trong nước biển, nước khoáng và lòng đất. Đây là muối dinatri của axit cacbonic với đặc tính kiềm hóa, nên khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành axit cacbonic và natri hiđroxit. Natri hydroxit là một bazơ mạnh nên có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, nó được xem như một chất kháng axit hiệu quả.

Đến đây có lẽ các bạn đã hiểu được Na2CO3 là muối gì rồi đúng không nào!

Tính chất vật lý của Na2CO3

Natri Cacbonat tồn tại ở dạng khan là chất bột màu trắng, có khả năng hút ẩm và là chất dễ tan trong nước, khi tan tỏa nhiều nhiệt do tạo thành hidrat. Dưới đây là một số tính chất vật lý của hóa chất:

 • Khối lượng mol: 105.9884 g/mol.
 • Khối lượng riêng: 2.54 g/cm3, thể rắn.
 • Điểm sôi: 1600 °C (2451 K).
 • Độ hòa tan trong nước: 22 g/100 ml (20 °C).
 • Nhiệt độ nóng chảy 851 °C, nóng chảy không phân hủy tới 853 °C.

Tính chất hóa học của Na2CO3

Na2CO3 tác dụng với những chất nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Tác dụng với axit tạo thành muối, nước. Đồng thời giải phóng khí H2.

Na2CO3 + HCl → NaCl + NaHCO3

Trong trường hợp axit dư, phương trình phản ứng sẽ như sau: 

Na2CO3 + HCl → NaCl + Co2 + H20

Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazo mới

Na2CO3 + NaOH → NaCO3 + Na2OH

Tác dụng với muối, sản phẩm tạo thành là 2 muối mới

Na2CO3 + CaCl2 → 2NaCl+ CaCO3

Tác dụng với natri bicacbonat

Na2CO3 + CO2 + H2O = 2NaCl + CaCO3

Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Na2CO3 là gì cũng như đặc điểm của hợp chất, chúng ta cùng tìm hiểu về nội dung soda làm quỳ tím chuyển màu gì nhé.

Để tìm đáp án cho câu hỏi này, chúng ta thực hiện một thí nghiệm như sau: Nhỏ 1-2 giọt dung dịch Natri Cacbonat vào miếng giấy quỳ và chờ khoảng 3 giây. Sau đó quan sát sự thay đổi về màu sắc của quỳ tím, chúng ta nhận thấy miếng giấy quỳ chuyển từ tím sang xanh, do hợp chất này mang tính kiềm. Việc thay đổi màu sắc giấy quỳ sẽ diễn ra trong khoảng nồng độ pH từ 4,5 đến 8,3 (ở 25 °C (77 °F)).

Na2CO3 là chất điện li mạnh hay yếu?

Theo wikipedia " Chất điện li mạnh là một dung dịch/chất tan hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn trong nước, các phân tử hòa tan đều phân li ra ion". Trong khi đó Na2Co3 có khả năng tan hoàn toàn trong nước và tạo ra 2 ion Na+ và  CO32-. Do đó chúng ta có thể khẳng định được rằng, Na2CO3 là chất điện li mạnh.

Na2CO3 → 2Na + CO3

Na2CO3 dùng để làm gì?

Natri Cacbonat có tính ứng dụng cao trong đời sống, sử dụng chủ yếu cho các ngành công nghiệp như gốm, thủy tinh, nhuộm...Đặc biệt sử dụng trong xử lý nước bể bởi, làm chất tẩy rửa...Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng của hợp chất này nhé:

1. Xử lý nước bể bơi

Khi tác dụng với nước, Soda phân hủy mạnh tạo nên môi trường bazo. Từ đó làm tăng nồng độ pH trong nước, đưa nồng độ này về ngưỡng tiêu chuẩn từ 7,2-7,6 (Cách tính pH). Mang đến nguồn nước chất lượng cho bể bơi, an toàn cho những người bơi.

Hướng dẫn sử dụng soda trong xử lý nước bể bơi:

 • Bước 1: Test nước để kiểm tra nồng độ pH cũng như lượng clo dư trong nước.
 • Bước 2: Sử dụng hóa chất với tỷ lệ 1 – 3kg/100m3/lần. Sau đó dải đều xung quanh bể bơi.
 • Bước 3: Tiến hành cân bằng nồng độ pH nước bể bơi, đảm bảo nồng độ này ở ngưỡng 7,2-7,6.

Lưu ý:

 • Khi thực hiện nên sử dụng đầy đủ dụng cụ bảo hộ như kính mắt, găng tay, khẩu trang...
 • Sử dụng đúng liều lượng theo khuyến cáo để đạt được hiệu quả tốt nhất và không tồn dư hóa chất trong nước bể bơi.

2. Ứng dụng trong ngành sản xuất thủy tinh

Để sản xuất thủy tinh sẽ cần phải dùng đến soda. Thành phần này chiếm 13-15% trong tổng nguyên liệu để sản xuất thủy tinh.

3. Ứng dụng trong ngành sản xuất chất tẩy rửa

Hợp chất này được sử dụng trong sản xuất bột giặt, với mục đích loại bỏ các vết bẩn cứng đầu từ quần áo. Ngoài ra hợp chất này cũng được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm tẩy rửa khác. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng Natri Cacbonat trong lĩnh vực này ngày càng nhiều. Trung bình mỗi năm trên thế giới sẽ sản xuất 100 nghìn tấn Na2CO3 để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

4. Ứng dụng trong sản xuất giấy

Trong ngành công nghiệp này, soda được dùng với mục đích tẩy trắng nguyên liệu bột giấy và có thể dùng để thay thế NaOH để tiết kiệm chi phí và tăng chất lượng giấy.

5. Ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng vừa nêu, hợp chất này còn được sử dụng trong một số trường hợp như sau:

 • Sử dụng trong công nghiệp thực phẩm với mục đích làm tăng tính thẩm mỹ cho bánh.
 • Sử dụng trong ngành dược để chế tạo thuốc chữa dạ dày và nước súc miệng.
 • Sử dụng như một chất chống lại côn trùng trong gia đình.
 • Ngoài ra soda còn được dùng trong ngành thủy hải sản, nhiếp ảnh…

Mua Na2CO3 ở đâu uy tín?

Union tự hào là điểm bán hóa chất bể bơi uy tín. Ngoài soda, đơn vị còn cung ứng nhiều loại hóa chất khác. Tất cả đều được nhập trực tiếp từ các hãng hóa chất lớn trên thế giới, với đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng nên người tiêu dùng không cần phải quá lo lắng về chất lượng sản phẩm. Đơn vị có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn sử dụng hóa chất hiệu quả, an toàn cho quý khách.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Union muốn chia sẻ đến các bạn về Na2CO3 là gì? Nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp về soda hoặc đặt mua hóa chất, các bạn liên hệ ngay đến Union để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly